Những món quà không thể quên khi đến với Thanh Hóa

Nếu có dịp về với Thanh Hóa, vùng đất với biết bao chiến tích anh hùng và con người cũng rất thân thiện và niềm nở. Khi về Thanh Hóa không những bạn được ngắm những cảnh đẹp hung vĩ của cầu Hàm Rồng bắc qua sông mã, cùng bờ cát trắng trải dài của biển Sẩm Sơn mà bạn còn được thưởng thức những đặc sản Thanh Hóa như: nem chua Thanh Hóa, bánh gai tứ trụ… Đây là những đặc sản ngon và đậm chất truyền thống tụ hôi tinh hoa trong từng sản phẩm.

Nhắc đến Thanh Hóa, không ai có thể quên nem chua Thanh Hóa. Nem chua được làm từ bì lợn đã làm sạch, xay nhuyễn, nhào cùng muối, tỏi, ớt và để lên men tự nhiên, không dùng một chất phụ gia nào. Nem phải được làm từ khi lợn mới mổ, thịt hãy còn nóng thì màu nem càng đẹp, càng ngon. Những chiếc nem be bé, xinh xinh chỉ vừa bằng ngón tay được bọc trong một lớp lá chuối xanh. Miếng nem chấm kèm tương ớt vừa chua chua, cay cay lại hơi ngòn ngọt tự nhiên. Giữa ngày nắng tháng 7, tôi thèm cốc bia mát lạnh và đôi ba chiếc nem chua cũng là điều dễ hiểu.

Nem chua

Nem chua Thanh Hóa không chỉ được gìn giữ và phát huy được những giá trị truyền thống mà nó còn được con người xứ Thanh sáng tạo và phát triển lên tầng cao mới, với những giá trị thiết thực hơn, đi sát với nhu cầu của người dân hơn. Tiêu biểu trong đó phải nhắc đến là nem ống tre một sản phẩm của công ty Hạc Thành. Đây là sản phẩm được nâng cấp toàn diện và sáng tạo thêm những giá trị mới trên cơ sở truyền thống, là sự kết hợp nhuân nhuyễn của các sản vật địa phương do chính những người con Thanh Hóa tạo ra.

Nem ống tre Hạc Thành

Nem ống tre Hạc Thành

Gọi Thanh Hóa là xứ sở đồ ăn vặt cũng không ngoa chút nào. Thành phố nhỏ xinh lấp lánh ấy là kho báu cất giữ những món ăn đường phố ngon tuyệt. “Dạ dày” tôi sau chặng đường dài được món chả tôm xoa dịu. Gọi là chả mà nom nó không giống “chả” cho lắm. Tôi cứ mường tượng mình đang ăn những chú sâu béo núc, mũm mĩm, vàng ươm và ngon lành. Chả tôm làm từ thịt tôm nõm băm nhỏ, tẩm muối, hạt tiêu vừa miệng và gói trong lớp bánh tráng. Sau đó được phết một lớp mỡ và nướng trên than hồng. Chả tôm chấm kèm nước mắm không pha gì mà cũng thấy ngon miệng cực kì.

Chả tôm, Đặc sản xứ Thanh

Một món ăn khác cũng làm từ nhân tôm đó là bánh cuốn tôm. Bánh chỉ được cuốn khi có khách gọi, bởi vậy mà vô cùng nóng hổi. Vỏ bánh vừa nóng, vừa mềm lại thơm mùi gạo. Nhân tôm nõn mềm và ngọt. Chỉ cần thêm chút hành khô là đã có một món ăn không thể lẫn đi đâu được.

Bánh cuốn nóng Thanh Hóa, Đặc sản xứ Thanh

Nếu những món trên đây làm bạn ngấy, thì bánh khoái là sự lựa chọn cho những kẻ ưa thanh đạm. Bánh khoái trông rất bắt mắt, hệt như một tấm vải ren tròn nhỏ xinh. Bên trên lớp “ren bánh tráng” ấy là những hoa văn làm từ tôm khô và hành lá thái nhỏ. Bánh khoái mỏng manh nướng trên than hồng cho chín, miếng bánh giòn rụm tan trong miệng khi vừa chạm lưỡi. Bánh khoái, chỉ riêng cái tên thôi cũng gợi cho tôi sự tò mò.

Bánh khoái tép

Xứ Thanh bây giờ và mãi mãi về sau vẫn là một kho báu ẩm thực. Bàn tay tài hoa của con người nơi đây đã làm nên những món ngon nức tiếng. Thưởng thức mỗi món ăn cũng là cách ta tìm hiểu một xứ sở…

Nguồn: https://nemongtrehacthanh.wordpress.com/2015/11/14/nhung-mon-qua-khong-the-quen-khi-den-voi-thanh-hoa/

Advertisements

One thought on “Những món quà không thể quên khi đến với Thanh Hóa

  1. Pingback: 5 món ngon không thể bỏ qua khi đến Hà Nội | Nem Ống Tre Hạc Thành

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s