Cách làm nem chua Thanh Hóa ngon

Nem chua Thanh Hóa là món ăn đặc sản xứ Thanh nổi tiếng hẳn ai cũng biết đến. Đây không chỉ đơn thuần là một món đặc sản mà là cả một niềm tự hào của người dân nơi đây. Khắp mọi miền tổ quốc đi đến đâu khi nhắc đến người Thanh Hóa họ không quên nhắc đến nem chua. Nem chua là món ăn truyền thống của người xứ Thanh là sự hội tụ của các sản vật địa phương xứ Thanh.

Nem ống tre Hạc ThànhĐặc sản của đặc sản

Mặc dù đã khá nổi tiếng trên toàn quốc thậm trí cả thế giới, tuy nhiên ko ai ai cũng biết cách làm được món nem chua đặc biệt của Xứ Thanh này. Hôm nay, Hạc Thành Food xin giới thiệu đến các bạn cách làm nem chua Thanh Hóa.

Nem chua

Cách làm nem chua thanh hóa:

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Lá chuối: lá chuối gói nem tốt nhất là lá chuối ngự vừa xanh vừa dầy, bởi trong quá trình vận chuyển và lưu giữ nem vẫn tiếp tục lên men cho đến khi “chín” ăn được.
  • Giấy bóng: dùng để bọc thân nem nếu bạn muốn bảo quản dài ngày
  • Giây chun: dùng để buộc khi gói nem xong
  • Lá đing lăng (hoặc lá ổi)
  • Tỏi (thường là 2 củ ) thái lát mỏng tùy khẩu vị bạn có thể cho tỏi ít hoặc nhiều
  • Ớt: cũng tùy người ăn mà cho
  • Thịt lợn(heo) nạc mông: 1kg
  • Thính gạo: 100gr
  • Bì lợn (heo): 200gr
  • Phụ gia khác: muối, đường, tiêu, nước mắn cốt cá, bột năng (tạo độ giòn rắn & kết dính cho nem)

Cách làm và chế biến nem chua thanh hóa

Làm nem chua Thanh Hóa đơn giản

Làm nem chua Thanh Hóa đơn giản

  • Thịt khi đem giã, xay vẫn còn hơi nóng phả ra. Tuyệt đối không thể để thịt nguội vì nếu thịt nguội người ta coi thịt như thịt “chết”. Thịt nóng mới có độ bóng cũng như sự kết dính trong quá trình ủ lên men.
  • Cạo lông bì lợn (làm nem phải cạo lông chín) nghĩa là người ta dội nước sôi lên phần da lợn và cẩn thận cạo lông bì. Như thế lông mới sạch và những mùi hôi cũng hết. Để có những sợi bì trong, ngon như ý, ta phải cạo thật sạch tất cả những phần mỡ còn sót lại trên bì cho tới khi thấy lớp bì trở nên mỏng, trắng tinh trong suốt thì được. Bì càng làm kỹ bao nhiêu thì khi thái chỉ, bì càng giòn và dai bấy nhiêu. Tiến hành thái chỉ bì.
  • Tiếp đến chúng ta cần trộn hai hỗn hợp này(thịt và bì) lại với nhau cùng các loại gia vị: muối, bột ngọt, đường, nước mắm cốt cá, ớt , tỏi, tiêu, thính, bột năng…
  • Sau đó mang hỗn hợp thịt trên ra chia nhỏ thành những mảng nhỏ dài khoảng 7cm và to bằng ngón tay cái để đóng gói. Chúng ta cũng có thể làm cái nem to như gói giò lụa.
  • Quấn lá đinh lăng (lá ổi) bên ngoài, bọc lá chuối 6-7 lớp và dùng dây chun buộc lại
  • Để nơi thoáng mát 3-5 ngày là nem chín có thể đem ra ăn được.
Làm nem chua Thanh Hóa đơn giản

Làm nem chua Thanh Hóa đơn giản

Nguồn: https://nemongtrehacthanh.wordpress.com/2015/11/13/cach-lam-nem-chua-thanh-hoa-ngon/

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s