Hướng dẫn làm chua Thanh hóa ngon ngất ngây

Để thưởng thức món nem chua của người xứ Thanh, bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà, chúng tôi xin được gửi tới bạn cách làm nem chua Thanh Hóa hương vị có thể sẽ khác chút ít so với nem người Thanh Hóa làm, nhưng bạn vẫn thưởng thức được món đặc sản yêu thích do chính tay mình làm ra.

>>Xem thêm: Về Thanh Hóa thưởng thức nem bốc

Sau đây, Hạc Thành Food xin giúp các bạn hiểu rõ cách làm Nem chua Thanh Hóa tại nhà, các bước như sau:

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Giấy bóng: dùng bọc nem cho kín, cách ly nem với không khí nem mới chín (trong môi trường yếm khí)
  • Giây chun để buộc nem
  • Lá đing lăng tẻ (hoặc lá ổi)
  • Tỏi 2 củ, bỏ vỏ lụa, thái lát mỏng. Tùy khẩu vị của bạn mà có thể cho tỏi ít hoặc nhiều.
  • Ớt tươi chín đỏ cho theo ý muốn người ăn
  • Thịt nạc mông lợn: 1kg
  • Thính gạo: 100gr
  • Bì lợn: 200gr
  • Lá chuối: lá chuối gói nem tốt nhất là lá chuối ngự vừa xanh vừa dầy, bởi trong quá trình vận chuyển và lưu giữ nem vẫn tiếp tục lên men cho đến khi “chín” ăn được.
  • Phụ gia khác: muối, đường, tiêu, nước mắn cốt cá, bột năng (tạo độ giòn rắn & kết dính cho nem)
    mua ngay nem chua Thanh Hóa

Các bước thực hiện

  • Bước 1:

Thịt dùng làm nem chua là thịt còn phải nóng và nhựa dẻo, giúp thịt kết dính và bóng, chúng ta mang xay hoặc giã nhuyễn.

  • Bước 2

Rửa sạch bì lợn, luộc chín tới để vừa giòn vừa dai, sau đó cạo thật sạch lông và mỡ. Việc cạo sạch lông và mỡ thừa giúp bì vừa trắng bóng lại giúp cho nem sau này khi thái ra vừa dai và vừa giòn! Bì lợn phải làm sạch, thịt phải tươi và được lau khô! Bì càng sạch, nem càng thơm ngon về sau, trong lại rất bắt mắt nữa!

Cách làm nem chua, hướng dẫn làm nen chua

Sau khi làm sạch bì, dùng giao hoặc máy cán thái mỏng, càng mòng càng tốt!

  • Bước 3

Sau khi chuẩn bị bì và thịt xong, dùng một tô sạch hoặc chậu chuyên dụng trộn hai thứ lại, nêm muối, đường bột ngọt, nước mắm cốt, ớt, hạt tiêu và bột năng, trộn thật đều. Nên cân đối gia vị vừa phải để tránh nem bị nồng và đậm vị, dẫn đến át vị chua cay của tỏi ớt trong nem.

Tỏi, Ớt, lá đinh lăng giúp tạo nên hương vị cho nem chua Thanh Hóa

  • Bước 4

Chia hỗn hợp trên thành từng phần nhỏ, tùy theo ý muốn, tuy nhiên nên có kích thước bằng ngón tay trỏ là hợp lý, kích thước đó làm nem dễ chín và chín đều.

  • Bước 5

Quấn lá đinh lăng ở ngoài, rồi dùng lá chuối sạch gói lại, chú ý gói thật chặt để hạn chế tiếp xúc không khí, dùng dây chun buộc chặt nem lại.

Cách làm nem chua

  • Bước 6

Nem sau khi được làm xong, xếp thành lớp để bảo quản nơi mát, trong 2-3 ngày thì sử dụng được, sau khi nem chín có thể bảo quản trong ngăn mát của tủ lạnh được 10 ngày, nem vẫn ngon.

Cùng thưởng thức món nem chua thanh hóa ngon tuyệt

Tuy sử dụng chung một công thức làm nem, tuy nhiên do sự khéo léo, đặc biệt là những bí quyết riêng của mỗi cơ sở làm nem, mà hương vị nem của mỗi nhà rất riêng biệt. Có nhà làm ra nem vị thanh mát, có nhà cay nồng, có loại bảo quản được rất lâu, mặc dù không hề dùng chất bảo quản!

Với công thức trên, Hạc Thành Food – Công ty sản xuất nem ống tre hy vọng, bạn có thể tự làm được nem chua ngon như nem chúng tôi phân phối!

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s