7 Đặc sản xứ Thanh không thể bỏ qua

Thanh Hóa là miền đất đại linh nhân kiết với biết bao lịch sử hào hùng. Thanh Hóa với bờ biển Sầm Sơn trải dài bọt trắng xóa, không những thế xứ Thanh còn có khá nhiều những đặc sản nổi tiếng. Dưới đây là 7 đặc sản nức tiếng khó cưỡng khi du khách đến với Thanh Hóa.

 >>Xem thêm: http://nemongtre.com.vn/7-mon-an-via-he-khong-the-bo-qua-khi-den-thanh-hoa/

Nem chua

Nem chua Thanh Hóa là món đặc sản khá phổ biến, xuất hiện tại nhiều vùng miền trên cả nước. Tuy mỗi vùng có một hương vị nem chua đặc trưng riêng, nhưng nem Thanh Hóa dường như “nổi trội” hơn cả. Bởi thế mà những ai có dịp về thăm mảnh đất đầu miền Trung, thường sẽ không quên ghé mua vài túi nem về làm quà cho người thân nơi quê nhà.

Đặc sản Thanh Hóa

Nguyên liệu chính làm nem là dùng thịt lợn còn nóng hổi, nếu để thịt nguội sẽ không tạo độ kết dính cho nem trong quá trình lên men. Phần bì lợn cũng được lựa chọn kỹ, làm sạch và đem thái mỏng.Nem chua xứ Thanh nổi tiếng bởi vị chua dịu, đậm đà, không cay như nem Huế hay ngọt như nem miền Nam, phù hợp khẩu vị của nhiều người.

7-dac-san-ngon-nuc-tieng-xu-thanh-2

Sau đó lấy hỗn hợp thịt lợn đã xay nhuyễn trộn cùng bì, thính, đường, bột ngọt, tỏi, ớt và lá đinh lăng. Bên ngoài mỗi chiếc nem sẽ được bọc những lá chuối dày giúp cho quá trình lên men tự nhiên của nem.

7-dac-san-ngon-nuc-tieng-xu-thanh-3

Sau vài ngày, quả nem sẽ chín đều, có màu hồng tự nhiên với hương vị thơm chua dịu, khi ăn cảm nhận được vị thơm của thính. Món nem chua phù hợp làm đồ nhậu, ăn vặt, ăn chơi.

Bánh gai làng Mía

Bánh gai làng Mía hay còn biết đến với tên gọi bánh gai Tứ Trụ, thuộc xã Thọ Diên, huyện Thọ Xuân, Thanh Hóa. Nếu như trước kia, bánh gai chỉ xuất hiện trong các dịp lễ lạt, ngày hội họp hay cúng tế, thì ngày nay, người làng Mía làm loại bánh này quanh năm để phục vụ nhu cầu tiêu dùng.

7-dac-san-ngon-nuc-tieng-xu-thanh-banh-gai
Từng chiếc bánh được gấp vuông vắn trong lá chuối khô rồi đem hấp chín. Bánh gai Tứ Trụ có mùi thơm đặc trưng của dầu chuối, vị ngọt đậm của mật mía, mùi béo ngậy của thịt và dậy lên vị dẻo thơm của nếp thoảng mùi lá chuối.

7-dac-san-ngon-nuc-tieng-xu-thanh-banh-gai-2

Nguyên liệu chính làm bánh gồm có lá gai, gạo nếp, đậu xanh, vừng và dầu chuối. Trong khi bánh gai Nam Định hay bánh gai Ninh Giang sử dụng hạt sen hay thịt mỡ, thì bánh gai làng Mía có vị đặc trưng của mật mía và thịt lợn nạc.

Nem nướng Thọ Xuân

Ngoài món nem chua, người Thanh Hóa còn tự hào với đặc sản nem nướng Thọ Xuân. Nguyên liệu làm nem nướng tương đối giống nem chua nhưng lớp ngoài nem còn được cuốn thêm lá ổi để giúp quả nem lên men tốt hơn. Nếu nem chua được gói hình trụ dài, thì quả nem nướng sẽ có hình dạng to hơn, gần bằng nắm tay.

7-dac-san-ngon-nuc-tieng-xu-thanh-nem-nuong
Nem nướng kết hợp cùng lá sung, đinh lăng, lá ổi, chấm thêm chút tương ớt cay cay sẽ là món mồi nhậu tuyệt hảo.Quản nem sẽ được cuốn trong lá chuối rừng hoặc chuối hột để lên men cho ngấu. Trước khi ăn, người ta thường nướng vùi quả nem trong than bếp, để lớp lá chuối bên ngoài cháy xém, lộ phần nhân bên trong, tỏa hương thơm béo ngậy.

Cá rô Đầm Sét

Ngày xưa, cá rô Đầm Sét là một trong những đặc sản tiến Vua, còn bây giờ đã trở thành món ngon khiến thực khách nhớ mãi về đất Thọ Xuân. Đặc biệt, cá rô Đầm Sét bắt tại dòng hạ lưu sông Chu sẽ có hương vị khác hẳn so với cá tại những nơi khác.

7-dac-san-ngon-nuc-tieng-xu-thanh-ca-ro
Nếu muốn cầu kỳ hơn, người đầu bếp có thể luộc chín cá rồi gỡ từng miếng nhỏ đem nấu canh cải. Món canh sẽ có ngọt thơm vị tự nhiên của cá, thêm chút gừng thái nhỏ, rất thích hợp cho những bữa cơm ấm áp trong ngày mưa.Thoạt nhìn, loại cá rô này chỉ nhỏ cỡ chừng 2, 3 đầu ngón tay nên việc chế biến thành món hấp dẫn như cá nướng hay cá rán là chuyện khá đơn giản.

Cá nhệch

Gỏi cá nhệch là món ngon nức tiếng ở vùng quê Nga Sơn của tỉnh Thanh. Điểm nhấn cho gỏi cá Nga Sơn chính là chẻo nhệch. Chẻo ăn cùng gỏi cá là bí quyết làm nên sự khác biệt, được chế biến từ xương cá giã nhuyễn chưng cùng mẻ chua và các loại gia vị đặc trưng khác. Chẻo bày ra bát nhỏ, có màu đỏ sậm, đặc sánh, đậm đà, váng mỡ và thơm nức mũi.

7-dac-san-ngon-nuc-tieng-xu-thanh-ca-nhech

Gỏi cá được ăn kèm với nhiều loại rau lá khác nhau nhưng bắt buộc phải có các loại như: lá chanh, lá sung, rau húng, tía tô, bạc hà.

Canh đắng Ngọc Lặc

Nếu có dịp ghé thăm bản Mường ở Ngọc Lặc (Thanh Hóa), bạn sẽ được chủ nhà thiết đãi món đặc sản đậm chất núi rừng là canh lá đắng.

7-dac-san-ngon-nuc-tieng-xu-thanh-canh-la-dang

Canh đắng là đặc sản của đồng bào dân tộc Mường ở Ngọc Lặc, Thanh Hóa. Gọi tên là canh đắng bởi canh nấu từ lá đắng hay còn gọi là lá mật vịt. Những người lần đầu thưởng thức đều dễ dàng rùng mình chao đảo bởi chưa từng thử thứ canh đắng đậm đến như vậy, nhưng vị đắng tan biến rất nhanh, thay vào đó là thứ vị thanh mát của các nguyên liệu.

Bánh răng bừa

Gọi món đặc sản này là bánh răng bừa vì hình dáng của chúng giống chiếc răng bừa, cũng có nơi gọi là bánh lá, hay bánh tẻ.

Đây là thức bánh dân dã truyền thống tại một số nơi như ở Thanh Hóa và một số tỉnh thuộc vùng đồng bằng Bắc Bộ. Bánh răng bừa có mùi thơm đặc trưng của lá chuối, bên trong là bột gạo tẻ mềm mịn, quyện cùng nhân thịt và mộc nhĩ.

7-dac-san-ngon-nuc-tieng-xu-thanh-banh-rang-bua

Ở xứ Thanh, nơi làm món bánh răng bừa nổi tiếng hơn cả là tại làng Trung Lập, huyện Thọ Xuân. Để cho ra lò một mẻ bánh ngon, đòi hỏi người làm bánh phải chăm chút cẩn thận khâu chọn nguyên liệu và từng công đoạn thực hiện.

7-dac-san-ngon-nuc-tieng-xu-thanh-banh-rang-bua-2

Trước hết, người ta đem lá chuối tươi ra phơi nắng hoặc hơ trên lửa tạo độ dẻo dai cho lớp lá bọc. Sau đó chọn gạo thơm đã ngâm qua đêm, đen xay mịn rồi đun trên nồi, khuấy đều cho khỏi vón cục. Cuối cùng là làm phần nhân bánh gồm thịt băm, tiêu, mộc nhĩ, hành khô trộn lại với nhau rồi đảo đều.

Thanh Hóa đang là địa điểm du lịch thu hút rất nhiều khách du lịch hàng năm, với lợi thế nhiều cảnh quan du lịch và đặc biệt bãi biển Sầm Sơn thuộc top những bãi biển đẹp nhất Việt…

Bánh răng bừa dùng lúc nóng hay để nguội đều vừa miệng, đem chấm cùng chén mắm ớt cay xè sẽ tuyệt không còn gì bằng.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s